ทองรูปพรรณ มีกี่แบบ และ ทองคำแท่ง มีกี่แบบ

ทองรูปพรรณ มีกี่แบบ

ทองรูปพรรณ มีกี่แบบ หลายท่านอาจสงสัย เราได้ทำความรู้จัก ทองคำมีกี่ประเภท กันไปแล้ว และทองคำก็ได้แตกย่อยออกมาเป็นสองแบบ คือ ทองรูปพรรณ กับ ทองคำแท่ง ดังในบทความ ทองรูปพรรณต่างจากทองคำแท่งอย่างไร  ในที่นี้เราจะขยายทองรูปพรรณกันว่ามีกี่แบบ สร้อยทอง แหวนต่างๆ มีกี่ประเภท ทองรูปพรรณ มีอะไรบ้าง

ทองรูปพรรณ มีกี่แบบ

ทองรูปพรรณ มาตรฐานในประเทศไทยนั้นจะใช้ทองที่มีเปอร์เซ็นต์ทอง 96.5 % หรือทอง 23.16K ซึ่งคนในสมัยก่อนนิยมเรียกกันว่า ทองร้อยเปอร์เซ็นต์ หรือ ทอง 23K 

 

น้ำหนักทองคำมาตรฐานของไทย มีหน่วยน้ำหนักเป็น บาท ใน 1 บาท จะมีน้ำหนักเท่ากับ 15.16 กรัม ในหน่วยสลึงก็จะเป็น 1 บาท มี 4 สลึง

ประเภทของทองรูปพรรณ จะแบ่งตามประเภทการใช้งานของทองรูปพรรณ ที่นำมาเป็นเครื่องประดับได้ 6 แบบ ทองรูปพรรณ ประกอบด้วย ดังนี้

สร้อยทอง

สร้อยทอง หรือ สร้อยคอทองคำ เป็นเครื่องประดับที่คนไทยนิยมมากที่สุด ซึ่งมีความแข็งแรงคงทน ใส่ได้ทุกเพศทุกวัย ผลิตจากช่างจริงๆที่มีฝีมืออันวิจิตรเชี่ยวชาญ สร้อยคอยังใส่ได้กับ จี้ พระเครื่อง ก็ได้ ส่วนใหญ่ จะมีขนาดตั้งแต่ สร้อยคอ 1 สลึง, 2 สลึง และ 1 – 10 บาท เป็นต้น

สร้อยข้อมือ และ กำไล

สร้อยข้อมือก็เป็นเครื่องประดับ ทองรูปพรรณอีกแบบหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้สร้อยคอ สวยสะดุดตาเมื่อเราสวมใส่ สร้อยข้อมือจะมีขนาดน้ำหนัก ตั้งแต่ 1 สลึง, 2 สลึง และ 1 – 5 บาท ส่วนกำไรจะมีขนาด 2 สลึง ไปจนถึง 1 – 2 บาท เป็นต้น

แหวน

แหวน เป็นเครื่องประดับยอดนิยมอีกอย่างหนึ่ง ซึ่งไม่ว่างานแต่งงาน หรือ จะใส่สวยงามก็จะขาดกันไม่ได้ ความพิเศษอยู่ที่ลวดลายที่หลากหลาย น้ำหนักมีตั้งแต่ 0.5 สลึง – 2 สลึง และ 1 บาท เป็นต้น

จี้

จี้เป็นครื่องประดับที่มีความสวยงาม ใช้ห้อยกับสร้อยคอทองคำได้ มีความเป็นเอกลักษณ์ ลวดลายสวยงามหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น รูปหัวใจ ไม้กางเขน ขนาดมีตั้งแต่ 0.5 สลึง – 2 สลึง เป็นต้น

ต่างหู

ต่างหูเป็นทองรูปพรรณอีกสิ่งหนึ่ง ที่เพิ่มความหรูหราบนตัวคุณได้ ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบ ต่างหูคู่เล็ก ต่างหูแบบห่วงใหญ่ หรือจะเป็นลวดลาย รูปดอกไม้ หัวใจ

ทองรูปพรรณ 90%

ด้วยความที่เนื้อทองเยอะก็จะยิ่งนิ่ม เลยเป็นข้อจำกัดที่ทำให้ขึ้นรูปตัวเรือนบางๆหรือเล็กๆได้ยาก จึงคิดค้นผสมสูตรใหม่เป็นทอง 90% ที่มีส่วนผสมของเงินและทองแดงเข้าไป จึงทำให้เครื่องประดับแข็งแรงขึ้นและมีความบางเล็กลงได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับขนาดและความคงทนของชิ้นงานที่ต้องการ จึงมีตั้งแต่ทอง 33.30% – 91.70% หรือ ทอง 8K, 9K, 10K, 14K และ 18K นั้นเอง

ทองคําแท่ง มีกี่แบบ

ทองคำแท่ง จะแบ่งเป็น 2 แบบด้วยกัน คือ ทองคำแท่งหลอม Casted Gold Bar กับ ทองแท่งปั๊มโลโก้ Minted Gold Bar ทั้งสองอย่างนี้จะต่างกันที่ขั้นตอนการผลิต ที่ซับซ้อนกับไม่ซับซ้อนจึงมีเรื่องต้นทุนเพิ่มเติมที่แตกต่างกัน

ทองแท่งหลอม (Casted gold Bar)

ทองคำแท่งแบบหลอม หรือวิธี Casting ชื่อเรียกก็คือ Casted Gold Bar, Cast Bar วิธีการผลิตก็คือ เริ่มจาก เททองคำที่หลอมแล้วเป็นของเหลว ลงเบ้าหลอมหรือบล็อค ทิ้งให้เย็น แล้วเคระออกจากเบ้า นำไปแช่น้ำให้เย็นตัว และสุดท้ายกดตราให้มีโลโก้ น้ำหนัก เบอร์ตัวเลขความบริสุทธิ์ ข้อมูลต่างๆตามที่จำเป็น บนหน้าทอง 

 

โดยวิธีนี้จะผลิตที่ทองแท่งน้ำหนักมากๆ ตั้งแต่ 5 บาท ขึ้นไป จนถึง 50 บาท หรือในต่างประเทศจะเป็นแท่งละ 100 กรัม ถึง 1 กิโลกรัม 

 

ทองคำแท่งแบบวิธี Casting นี้จะไม่ได้เน้นความสวยงาม เน้นที่น้ำหนัก รูปทรง กับความบริสุทธิ์เนื้อทอง และได้มาตารญานเป็นหลัก ส่วนใหญ่นำไปเป็นวัตถุดิบในการผลิตทองรูปพรรณอีกที 

 

ทองแท่งแบบนี้จึงมีราคาถูกกว่า ทองแท่งแบบ Minted Bar เพราะว่าจะไม่มีค่าบล็อค เนื่องจากการผลิตที่ไม่ได้ใช้ขั้นตอนมาก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับร้านค้าปลีกบางพื้นที่อาจจะคิดค่าบล็อค เพราะว่าค่าต้นทุนอย่างอื่นได้แค่ ค่าขนส่ง ค่าประกันภัยเก็บรักษา เป็นต้น

ทองแท่งปั๊มโลโก้ (Minted gold bar)

ทองคำแท่งแบบผลิตด้วยวิธี Stamping หรือเรียกว่า Minted Bar จะต่างกับแบบ Cast Bar ตรงที่ว่า มีขั้นตอนการผลิตที่เยอะกว่า 


โดยวิธีการคร่าวๆก็คือ นำทองมาทำให้เป็นแผ่นใหญ่ นำมาเข้าเครื่องรีดให้เป็นแผ่นบางๆ นำมาตัดให้เป็นรูปทรง นำมาเข้าเครื่องปั้มแม่แบบ ลวดลายต่างๆ 


และขั้นตอนสุดท้ายคือพ่นทราย เพื่อความสวยงามของผิว ทำการตัดแต่งขอบให้เรียบ และขัดเงาให้มีความมันวาว นำบรรจุเเพคเกจอย่างดีเพื่อกันความเสียหาย 


ซึ่งแบบนี้จะให้วิธีกีการและเวลานานกว่า แต่สวยกว่า แบบ Cast Bar อย่างมาก จึงทำให้มีความต่างกันเรื่องของ ราคาที่เพิ่มเข้ามาคือ ค่าบล็อค 


ทองคำชนิดนี้ส่วนใหญ่ผลิตที่น้ำหนัก น้อยๆ เช่น 1 กรัม, 1 สลึง, 1 บาท

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก: tkgolds
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest

บทความแนะนำ

ทองคํามีกี่ประเภท

ทองคํามีกี่ประเภท ทองคำ นั้นขึ้นชื่อว่าเป็นแร่ธาตุที่มีมูลค่าสูงเพราะมีปริมาณจำกัด แต่หลายท่าน อาจเคยได้ยินว่ามีทองที่เป็นสีอื่นๆอีก เช่น ทองขาว ทองคำดำ

สมาชิก สมาคมค้าทองคำ

รายชื่อร้านสมาชิกสมาคมค้าทองคำ

รายชื่อสมาชิกสมาคมค้าทองคำ สมาชิก สมาคมค้าทองคำ รวมรายชื่อสมาชิกสมาคมค้าทองคํา แบ่งตามภูมิภาค รายจังหวัดทั้งหมด อ้างอิงจาก สมาคมค้าทองคำ

ทองเค คืออะไร

ทองเค คืออะไร

ทองเคคืออะไร ทองเค คืออะไร ทองเก๊ หรือเปล่า เห็นออกเสียงคล้ายๆกัน ทองเคมีกี่แบบ และทองเคดูยังไง ทองเคขายได้ไหม

ทองรูปพรรณคืออะไร

ทองรูปพรรณ คืออะไร

ทองรูปพรรณ คือ ทองรูปพรรณ ต่างจาก ทองคำแท่ง อย่างไร และทำไม ราคาทองทั้งสองแบบถึงไม่เท่ากัน