ทองรูปพรรณ คือ

ทองรูปพรรณคืออะไร

ทองรูปพรรณ ต่างจาก ทองคำแท่ง อย่างไร และทำไม ราคาทองทั้งสองแบบถึงไม่เท่ากัน

ในช่วงที่ราคาทองแพง หลายๆท่านก็มีความสนใจในการที่จะลงทุนทองคำ แต่หลายท่านก็อาจยังไม่ทราบว่า ทองแต่ละแบบเป็นอย่างไร เราเลยมาไขข้อสงสัยลักษณะของทองคำแต่ละแบบ ทองรูปพรรณ กับ ทองคำแท่ง ว่าแตกต่างกันอย่างไร

ทองรูปพรรณ คืออะไร

ทองรูปพรรณ คือ ทองคำ ที่นำมาขึ้นรูปเป็นรูปแบบลักษณะต่างๆ ที่นำมาใช้เป็นเครื่องประดับสวมใส่ เช่น สร้อยคอ แหวน กำไลข้อมือ สร้อยข้อมือ เป็นต้น

 

ซึ่งการทำทองรูปพรรณนั้นก็จะมี ค่ากำเหน็จ หรือค่าแรงของช่างทองในการทำลวดลาย ขึ้นรูปทอง จากทองคำแท่งมาเป็นทองรูปพรรณนั้นเอง ค่ากำเหน็จจะขึ้นอยู่กับความยากง่ายของชิ้นงาน โดยทั่วไปจะอยู่ประมาณ 600 – 1,200 บาท ต่อบาททองคำ

อธิบายค่ากำเหน็จเพิ่มเติม: รู้จัก ค่ากำเหน็จ และ ค่าบล็อค คืออะไร

ส่วนถ้าในกรณีเราซื้อทองมาแล้ว และเราต้องการนำทองกลับไปขาย เราจะได้ราคาขายคืนต่ำกว่าราคาที่ซื้อ เพราะว่าไม่ได้รวมค่ากำเหน็จลงไปด้วย และรวมถึงยังถูกหักค่าน้ำหนักน้ำประสานทองที่เป็นส่วนหนึ่งในการเชื่อมรอยต่อของทองรูปพรรณ

 

ดังนั้นทองรูปพรรณ จึงไม่เหมาะสำหรับการลงทุนซักเท่าไหร่ เหมาะสำหรับนำมาใส่เป็นเครื่องประดับ หรือเพื่อสำหรับออมเงินซะมากกว่า

 

เราสามารถหาซื้อทองรูปพรรณได้จากร้านทองทั่วไป ถ้าเราต้องการซื้อทองที่มีมาตรฐาน แนะนำว่า ควรเป็นร้านทองที่เป็นสมาชิกของสมาคมค้าทองคำแห่งประเทศไทย สามารถดูหลักฐานการเป็นสมาชิกได้จากใบสำคัญแสดงความเป็นสมาชิกสมาคมค้าทองคำที่หน้าร้านได้

 

หรือต้องการดูรายชื่อร้านที่ผลิตทองรูปพรรณเองที่ผ่านการตรวจสอบจากสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ) ว่าเป็นทองรูปพรรณ 96.5% แท้ สามารถตรวจสอบได้ที่

 

ในการที่เราซื้อทองจากร้านทองนั้นโดยปรกติจะมีใบรับประกัน ที่ระบุน้ำหนัก กับยี่ห้อทองไว้ ใบรับประกันนี้จะมีประโยชน์ตอนที่เราต้องการขาย จะช่วยให้ตรวจสอบทองนั้นง่ายและน่าเชื่อถือมากขึ้น

รู้จักค่า K หน่วยความบริสุทธิ์ทอง: ค่า K ทองคำ คืออะไร

ข้อดีของทองรูปพรรณ

 • มีราคาเริ่มต้นที่จับต้องได้ 
 • สามารถซื้อเก็บไว้เพื่อออมเริ่มต้นการลงทุนได้
 • ใช้สวมใส่เป็นเครื่องประดับแสดงฐานะได้
 • ใช้สวมใส่เป็นเครื่องประดับเพื่อความสวยงามได้

ข้อเสียของทองรูปพรรณ

 • ไม่มีผลตอบแทนอื่นๆ เช่น ดอกเบี้ย หรือ เงินปันผล
 • เสียค่ากำเหน็จในการซื้อและไม่ได้ค่ากำเหน็จเวลาขาย
 • เวลาขายจะถูกหักค่าน้ำหนักประสานทอง ประมาณ 5% ของราคาขาย
 • กรณีซื้อมาเพื่อสวมใส่จะเกิดการสึกหรอ ทำให้มูลค่าลดลงเวลาขาย
 • เมื่อขายคืนต่างร้านจะโดนกดราคา

อ่านเพิ่มเติม : ประเภทของทองรูปพรรณ

ทองคำแท่ง คืออะไร

ทองคำแท่ง คือ ทองคำที่ผลิตออกมาโดยการหลอมเป็นแท่งด้วยบล็อคสี่เหลี่ยม มีตั้งแต่ชนิดน้ำหนักน้อยไม่ถึง 1 บาท ไปจนถึงน้ำหนักหลายสิบบาท ด้วยเหตุนี้จึงไม่มีค่ากำเหน็จ แต่จะมีค่าบล็อค หรือค่า premium แทน

 

โดยทั่วไปราคาจะอยู่ประมาณ 250 – 300 บาท ต่อทองคำแท่งหนัก 1 บาท ถ้าซื้อ 5 บาท ขึ้นไปจะไม่คิดค่าบล็อค

อธิบายค่าบล็อคเพิ่มเติม: รู้จัก ค่ากำเหน็จ และ ค่าบล็อค คืออะไร

ทองคำแท่งนั้นจึงแบ่งได้เป็น 2 แบบ ด้วยกัน

 

 1. ทองคำแท่งแบบไม่มีค่าบล็อค
  ทองคำแท่งแบบไม่มีค่าบล็อค คือ ทองคำแท่งที่มีน้ำหนัก ตั้งแต่ 5 บาท ขึ้นไป จนถึงน้ำหนักหลักกิโลกรัม ที่ไม่มีลวดลายประดับสวยงาม ถ้ามีลวดลายก็อาจเป็นแค่โลโก้เล็กๆของร้าน แบบนี้นิยมซื้อเพื่อการลงทุน
 2. ทองคำแท่งแบบมีค่าบล็อค
  ทองคำแท่งแบบมีค่าบล็อค คือ ทองคำแท่งที่มีน้ำหนัก น้อยกว่า 5 บาท ลงมา ยกตัวอย่าง เช่น 4 บาท , 1 สลึง , 1 กรัม เป็นต้น หรือ แบบมีลวดลายต่างๆ เช่น ลายวันพิเศษต่างๆ ลวดลายสัตว์ในตำนานมังกร เป็นต้น ซึ่งเหมาะกับการซื้อเพื่อเป็นของขวัญ
 
 การซื้อทองคำแท่ง มีได้หลายช่องทางดังนี้

 

 • ร้านทอง จะให้ดีต้องเป็นร้านทองที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน จาก (สคบ.) สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค เพื่อความมั่นใจในการที่เราซื้อทองว่าได้มาตรฐาน 96.5% 
 • เว็บไซต์ขายทอง วิธีนี้เร็วและสะดวก ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปซื้อที่ร้าน ในเว็บจะมีโปรโมชั่นบ่อยๆ และมีข่าวสารราคาทอง ให้ติดตามกันได้ง่ายเลยทีเดียว
 • ระบบเทรดออนไลน์ วิธีนี้อาจต้องใช้ความชำนาญขึ้นมาระดับหนึ่ง คือ ซื้อขายทองคำแท่งในเว็บเทรดออนไลน์ต่างๆ ดีตรงซื้อขายทองคำแท่งได้ตลอดเวลา 24  ชั่วโมง และสามารถติดตามกราฟราคาทองได้อย่างรวดเร็วทันท่วงที
อ่านเพิ่มเติม: ประเภทของทองคำแท่ง

ข้อดีของทองคำแท่ง

 • เหมาะแก่การซื้อเพื่อลงทุน
 • เหมาะแก่การซื้อเพื่อเป็นของขวัญ
 • ไม่มีค่ากำเหน็จ

ข้อเสียของทองคำแท่ง

 • นำมาใส่เพื่อความสวยงามไม่ได้
 • ความยากในการเก็บรักษา ต้องระมัดระวังให้ดี เช่น เก็บในตู้เซฟที่บ้าน หรือฝากธนาคาร

ทองรูปพรรณ กับ ทองคำแท่ง น้ำหนักเท่ากันไหม

นอกเหนือจากการที่เรารู้จักความแตกต่างของ ทองรูปพรรณ กับทองคำแท่งด้านบนไปแล้ว สิ่งที่ควรรู้อีกอย่างหนึ่งก็คือ น้ำหนักของทองทั้งสองอย่างนั้นไม่เท่ากัน ใน 1 บาท ของทองคำแท่งนั้น จะหนัก 15.244 กรัม ส่วนทองรูปพรรณ 1 บาท นั้นจะหนัก 15.16 กรัม

ในเรื่องของโลหะที่นำมาผสมกับทองคำนั้น เพื่อความแข็งแรงตามแต่ละวัตถุประสงค์ที่ใช้งาน หรือสีที่ต้องการ ได้แก่ ทองแดง เงิน นิกเกิล และสังกะสี ผสมในอัตราส่วนที่ต่างกันไป ตามสูตรของผู้ผลิตทองรูปพรรณแต่ละเจ้า 

สรุป

ทองรูปพรรณต่างจากทองคำแท่งอย่างไร

 • ลักษณะของทองคำ ทองรูปพรรณ จะเหมาะสำหรับเป็นเครื่องประดับ ส่วนทองคำแท่ง ลักษณะตามชื่อคือ จะเป็นแท่งๆซึ่งเหมาะเป็นการลงทุน
 • ราคาซื้อ ราคาของทองรูปพรรณ จะแพงกว่า ราคาของทองคำแท่ง เนื่องจากต้องมีค่าขึ้นรูปความสวยงามต่างๆ
 • ราคาขาย ของทองคำแท่งจะดีกว่า จะไม่โดนหักค่าน้ำยาประสาน ค่ากำเหน็จ

ทำไมทองคำแท่งถึงถูกกว่าทองรูปพรรณ

 • สาเหตุที่ทองคำแท่งมีราคาถูกกว่า ทองรูปพรรณ ก็เพราะว่า ไม่มีการเก็บค่ากำเหน็จ หรือค่าแรงในการทำทอง แต่จะมีค่าบล็อก หรือ ค่าพรีเมียม ซึ่งถูกกว่าค่ากำเหน็จนั้นเอง
 • อีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ราคาแตกต่างกันก็คือ ทองรูปพรรณนั้นจะเป็นทองที่นำมาใช้งานจริงที่เป็นเครื่องประดับซะส่วนใหญ่ จีงทำให้เวลาสวมใส่เป็นระยะเวลานานทำให้ทองสึกกร่อนได้ จึงทำให้ราคาที่รับซื้อทองรูปพรรณคืนที่ร้านทองนั้น จะถูกหัก 5% จากราคาทองคำแท่งรับซื้อคืนประจำวันที่สมาคมประกาศที่แปะอยู่หน้าร้านทอง หรือในเว็บไซต์ ณ วันนั้นๆ ซึ่งเป็นไปตามหลักเกณฑ์ประกาศของ สคบ.
 • น้ำหนักไม่เท่ากัน 1 บาท ของ ทองรูปพรรณ จะหนัก 15.16 กรัม ส่วน 1 บาท ของทองคำแท่ง จะหนัก 15.244 กรัม

ปิดท้าย ถ้าอยากลงทุนทองคำ เลือก ทองรูปพรรณ หรือ ทองคำแท่งดี

ในการลงทุนทองคำนั้น ก็สามารถเลือกซื้อลงทุนได้ทั้ง 2 แบบ ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของผู้ลงทุนและวัตถุประสงค์ในการลงทุน ว่าต้องการจะเก็บออมเงินในรูปแบบอื่น หรือซื้อเพิ่อสวมใส่เป็นเครื่องประดับด้วย ไม่ได้เป็นการลงทุนแบบจริงจัง ก็ซื้อเป็นทองรูปพรรณ

 

ส่วนถ้าอยากเป็นการลงทุน ก็ควรซื้อเป็นทองคำแท่งเพราะมีส่วนต่างซื้อขายบาทละ 100 บาท และไม่มีค่ากำเหน็จ ทั้งนี้ทั้งนั้นการลงทุนก็ต้องเลือกที่เหมาะกับเราที่สุด ดูสภาพคล่อง และตลาดในช่วงนั้นๆด้วย

 

อ่านเพิ่มเติม : ทองคำมีกี่ประเภท
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest

บทความแนะนำ

ทองเค คืออะไร

ทองเค คืออะไร

ทองเคคืออะไร ทองเค คืออะไร ทองเก๊ หรือเปล่า เห็นออกเสียงคล้ายๆกัน ทองเคมีกี่แบบ และทองเคดูยังไง ทองเคขายได้ไหม

ทองคํามีกี่ประเภท

ทองคํามีกี่ประเภท ทองคำ นั้นขึ้นชื่อว่าเป็นแร่ธาตุที่มีมูลค่าสูงเพราะมีปริมาณจำกัด แต่หลายท่าน อาจเคยได้ยินว่ามีทองที่เป็นสีอื่นๆอีก เช่น ทองขาว ทองคำดำ

สมาชิก สมาคมค้าทองคำ

รายชื่อร้านสมาชิกสมาคมค้าทองคำ

รายชื่อสมาชิกสมาคมค้าทองคำ สมาชิก สมาคมค้าทองคำ รวมรายชื่อสมาชิกสมาคมค้าทองคํา แบ่งตามภูมิภาค รายจังหวัดทั้งหมด อ้างอิงจาก สมาคมค้าทองคำ