ทองเคคืออะไร

ทองเค คืออะไร

ทองเค คืออะไร ทองเก๊ หรือเปล่า เห็นออกเสียงคล้ายๆกัน ทองเคมีกี่แบบ และทองเคดูยังไง ทองเคขายได้ไหม ทองเคจำนำได้ไหม วันนี้ RakaTong.com มีคำตอบมาให้แล้ว

ทองเค คืออะไร

ทองเค หลายคนที่ยังไม่ทราบอาจจะเข้าใจผิดคิดว่าเป็นทองปลอม ทองเก๊ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ทองเค” คือ ทองคำแท้ๆ” ทั่วไปนี่เอง

 

ทำไมถึงเรียกว่า ทองเค เพราะว่า ค่าเค (K) เป็นหน่วยการวัดค่าความบริสุทธิ์ของทองคำ คำเต็มๆเรียกว่า กะรัตทอง หรือ Karat Gold ที่เป็นหน่วยมาตรฐานที่ใช้กันสากลทั่วโลกนั้นเอง

 

หน่วย กะรัต นั้นยังเป็นหน่วยวัดได้ทั้ง เพชร และ ทองคำ แต่จะต่างกันก็คือ หน่วยของเพชรจะเขียนเป็น Carat มีตัวย่อเป็น ct ส่วนทองคำ จะเป็น Karat ตัวย่อเป็น K หรือ K-gold นั้นเอง

ทองเค มีกี่ชนิด

ทองคำในประเทศไทยนั้นโดยส่วนใหญ่ จะชินกับการวัดค่าความบริสุทธิ์ทอง เป็นหน่วยเปอร์เซ็นต์มากกว่า เช่น ทองรูปพรรณ 96.5% ที่ขายกันในร้านทอง บางที่จะใช้ตัวย่อเป็นตัวเลข 3 หลัก เช่น 965 หรือถ้าแปลงเป็นค่าเคก็จะเป็น 23.16K

ตารางเปรียบเทียบ เปอร์เซ็นต์ทอง และค่าเค (Karat)

กะรัต (K)

ความบริสุทธิ์ (%)

เฉดสีของทอง

ประเทศที่นิยม, ลักษณะการใช้งาน

24K

99.99%

ทอง

สวิส จีน ฮ่องกง อินโดนีเซีย

23.16K

96.50%

เหลือง, ทองเข้ม

ประเทศไทย

22K

91.70%

เหลืองทอง

อินเดีย อินเดีย ตะวนั ออกกลาง มาเลย์ สิงคโปร์

21K

87.50%

เหลืองทอง

กลุ่มประเทศตะวันออกกลาง

18K

75%

เหลือง

อิตาลี สวิส ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น อเมริกา

14K

58.30%

เหลือง

สหรฐัอเมริกา อเมริกาเหนือ อังกฤษ เยอรมัน

12K

50%

เหลือง

เป็นนาฬิกาเก่า ไม่ค่อยเห็นนำมาทำเครื่องประดับกัน

10K

41.60%

เหลือง

สหรฐัอเมริกา อเมริกาเหนือ

9K

37.50%

เหลืองปนเขียว

ประเทศอังกฤษ

8K

33.30%

เหลืองซีด

เยอรมัน อิตาลี กรีซ

ทองในบ้านเราที่เรียกกันติดปากว่า ทอง 90 นั้นคือ ทองคำแท้ 90% ซึ่งเป็นค่าความบริสุทธิ์สูงสุดที่สามารถนำมาขึ้นเป็นเรือนจิวเวอรี่ได้ เพราะว่าถ้าใช้เปอร์เซ็นต์ทองคำสูงกว่านี้ จะทำให้ตัวเรือนอ่อนเกินไป ไม่แข็งแรง

 

ดังนั้นเพื่อให้เครื่องประดับมีความแข็งแรงมากพอที่จะให้อัญมณีสามารถยึดเกาะได้ หรือให้ตัวเรื่อนคงรูปไว้ได้ จึงมีค่าเคของทอง ที่เหมาะอยู่ที่ 8K, 9K, 10K, 14K และ 18K

แต่ถ้าใครอยากจะแปลงหน่วย จาก เปอร์เซ็นต์ เป็นเค หรือ จากเค เป็นเปอร์เซ็นต์ เรามีวิธีมาให้ดังนี้

การแปลงเปอร์เซ็นทอง เป็นค่าเค

เช่น ทองคำ 96.5% เป็นกี่เค (K)

 

ให้เรานำ จำนวนเปอร์เซ็นต์ทอง คูณ 24 หาร 100

 

96.5 x 24 / 100 = 23.16 K

การแปลง ค่าเค เป็น เปอร์เซ็นต์ทอง

เช่น ทองคำ 23.16K เป็นกี่ %

 

นำจำนวน K หาร 24 คูณ 100

 

23.16 / 24 x 100 = 96.5%

ทองเค ขายได้ไหม

เพราะฉะนั้นเมื่อเรารู้ค่า เปอร์เซ็นต์ทองมาแล้ว ไม่ว่าทอง 9K, 10K, 14K, 18K ก็คือทองคำแท้ทั้งนั้น ต่างกันที่ค่าเปอร์เซ็นต์ของทองที่ผสมเข้าไปมากหรือน้อย

 

ทองเคดูยังไง เราสามารถดูทองคำได้เบื้องต้น ว่าเป็นทองชนิดไหน ถ้ามีการฝังอัญมณีใดๆก็ตามอยู่ด้วยนั้นเราสามารถเดาได้เลยว่า ไม่เป็นทองจิวเวลรี่ 90% (21.5K) ไม่ก็เป็น ทอง 18K

 

สามารถดูได้จากอีกจุดหนึ่งคือ สัญลักษณ์ ทองเค ตราตอกที่ออกมาจากร้าน โดยจะตอกลงบนชิ้นงาน ส่วนถ้าเป็นทองล้วนๆเลยก็สามารถสังเกตุได้จากผิวชิ้นงาน หากผิวหยาบไม่เรียบเนียน และบีบจับก็เบี้ยวได้นั้น ทองชิ้นนั้นอาจเป็นทองรูปพรรณ 96.5% (23.16K)

 

หรือถ้าเราไม่แน่ใจว่าทองที่เรามีนั้นแท้หรือไม่แท้สามารถส่งไปให้ร้านทองที่รับเช็คเปอร์เซ็นทองเช็คได้

 

ทองเค ลอกไหม ทองเคนั้นไม่ลอกแน่นอน เพราะเป็นทองที่ขึ้นรูปมาจากทองและส่วนผสมโลหะโดยตรง เว้นแต่จะเป็นทองไมครอน ที่ตัวเรือนไม่ได้ทำมาจากทองคำ แต่ใช้วิธีนำไปผ่านกระบวนการชุบเศษทองคำแท้ หุ้มติดกับตัวเรือน แบบนี้จึงมีการลอกได้

 

สรุป ทองเค (K) นั้น สามารถขาย หรือจำนำได้แน่นอน ขึ้นอยู่กับมูลค่าของเปอร์เซ็นต์ หรือค่าเค (K) ของทองเราด้วย ทองอย่างไงก็คือทองนั้นเอง

แหล่งอ้างอิง: สมาคมค้าทองคำ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest

บทความแนะนำ

ทองคํามีกี่ประเภท

ทองคํามีกี่ประเภท ทองคำ นั้นขึ้นชื่อว่าเป็นแร่ธาตุที่มีมูลค่าสูงเพราะมีปริมาณจำกัด แต่หลายท่าน อาจเคยได้ยินว่ามีทองที่เป็นสีอื่นๆอีก เช่น ทองขาว ทองคำดำ

สมาชิก สมาคมค้าทองคำ

รายชื่อร้านสมาชิกสมาคมค้าทองคำ

รายชื่อสมาชิกสมาคมค้าทองคำ สมาชิก สมาคมค้าทองคำ รวมรายชื่อสมาชิกสมาคมค้าทองคํา แบ่งตามภูมิภาค รายจังหวัดทั้งหมด อ้างอิงจาก สมาคมค้าทองคำ

ทองรูปพรรณคืออะไร

ทองรูปพรรณ คืออะไร

ทองรูปพรรณ คือ ทองรูปพรรณ ต่างจาก ทองคำแท่ง อย่างไร และทำไม ราคาทองทั้งสองแบบถึงไม่เท่ากัน